Trang chủ » Bài nổi bật » Ý nghĩa của 8 cung trong ngôi nhà

Ý nghĩa của 8 cung trong ngôi nhà

Ý NGHĨA CỦA 8 CUNG TRONG NGÔI NHÀ
Kiến trúc sư Kiến Phong – 0962.596.189
Kính thưa Quý vị, như nhiều Chuyên đề Kiến Phong đã chia sẻ, một ngôi nhà tốt nhất nên có mặt bằng Hình chữ nhật hoặc Vuông theo tỉ lệ cân đối. Tại sao lại như vậy, điều này xuất phát từ quan điểm của Trường phái Phong thủy bên Tây Tạng còn gọi là phái Mũ Đen( hay Mật Tông). Theo quan niệm Phong thuỷ truyền thống thì Dinh thự hay Nhà cửa chọn hướng tốt nhất là “tọa Bắc triều Nam”, từ xưa vua chúa xây cất Cung điện nhà cửa và Ngai vàng cũng theo trục( Thiên tử Nam diện nhi thính thiên hạ – Vua ngồi quay mặt về Nam mà cai trị thiên hạ), vì lẽ đó hướng Nam là hướng của DANH VỌNG, mà muốn có Danh Vọng thì phải có Sự Nghiệp phía sau, do vậy hướng Bắc là hướng SỰ NGHIỆP. Các hướng còn lại :
 
+ Muốn đạt DANH VỌNG thì hai vấn đề quan trọng phải ổn thoả là GIA ĐÌNH và CON CÁI phải được chu toàn theo quan niệm “tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”, do đó GIA ĐẠOCON CÁI là hai cánh tay trái phải của chủ thể nằm hai hướng Đông và Tây.
 
+ Có DANH VỌNG thì mới có TIỀN TÀI và “thành gia lập thất”, đó là tiêu chí của chúng ta trên con đường Sự Nghiệp, do đó nằm hai bên cung DANH VỌNG là cung TÀI LỘC bên trái (Đông Nam) và HÔN NHÂN bên phải ( Tây Nam).
 
+ Người con trai đến tuổi trưởng thành trước khi lập gia đình (Hôn nhân) thì phải lo học nghề cho thông thạo hay học chữ nghĩa để ra đời tìm kiếm Danh Vọng tức là phải trau dồi kiến thức (đại đăng khoa rồi mới tiểu đăng khoa – thi đỗ rồi cưới vợ), vừa để tạo sự nghiệp, có Danh Vọng rồi lập gia đình (Hôn nhân), nên bên cạnh cung Sự nghiệp là cung KIẾN THỨC (Đông Bắc) đối diện với cung Hôn Nhân.
 
+ Muốn có Sự Nghiệp, có Tiền Tài, có Kiến Thức tài năng mà không đựợc người đời biết tới thì cũng không thi thố được, khi có chỗ dùng mà không được mọi người ủng hộ thì cũng khó thành công như Nguyễn Du trong Truyện Kiều có viết :
 
“ Có Tài mà cậy chi Tài
 
Chữ Tài liền với chữ Tai một vần
 
Đã mang lấy Nghiệp vào thân
 
Cũng đừng trách lẫn Trời gần, Trời xa
 
Thiện căn ở tại lòng ta
 
Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài”
 
Cho nên một yếu tố vô cùng quan trọng là phải có người giúp đỡ, người giúp đỡ luôn là người ở đằng sau lưng mình như người vợ giúp chồng mà ta thường nghe nói : ‘Sau lưng sự nghiệp của một vĩ nhân luôn có bóng dáng người phụ nữ’, những người giúp đỡ đó phương Đông thường gọi là QUÝ NHÂN. Vì vậy cung QUÝ NHÂN được bố trí nằm sát bên phải cung Sự Nghiệp và đối diện với Tài Lộc, tức là nằm hướng Tây Bắc.
 
Như vậy 8 cung Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài ứng với 8 lĩnh vực ảnh hưởng lên Chủ nhà tương ứng là QUÝ NHÂN, SỰ NGHIỆP, KIẾN THỨC, GIA ĐẠO, TÀI LỘC, DANH VỌNG, HÔN NHÂN, CON CÁI bất kể cửa cái ở hướng nào.
8 cung trong ngoi nha
 
Trên thực tế có rất nhiều nhà khuyết góc, chẳng hạn như nhà dạng chữ L, chữ T, hoặc có phần Garage nối thêm vào bên hông, phần lồi này quá 1/3 chiều ngang hay chiều dài của phần vách tiếp giáp coi như nhà bị khuyết góc. Khuyết một góc là thiếu một cung trong 8 cung nêu trên tuỳ theo là cung nào thì lĩnh vực thiếu ấy bị khiếm khuyết, có vài giải pháp sửa chữa giúp giảm bớt phần nào lĩnh vực thiếu nhưng không hoàn toàn như nhà không khuyết góc được. Tuy nhiên có điều kiện thì cũng nên khắc phục vì khi có thời vận may, phong thuỷ xấu không thể làm hại được con người, nhưng ở thời vận rủi, phong thuỷ xấu càng làm cho hoàn cảnh con người bi đát.
 
> Cách khắc phục những nhà bị khuyến góc :
 
Trong Phong thủy có nhiều giải pháp khắc phục những ngôi nhà bị khuyết góc như treo Gương, Đèn, Chuông Gió … để bổ khuyêt. Tuy nhiên, ngoài những phương pháp trên, Kiến Phong cho rằng Phong thủy chủ yếu dựa trên nguyên lý cân bằng Âm Dương Ngũ Hành, vì vậy khi chúng ta sống trên Mặt Đất ( Địa) mà Khuyết cung nào sẽ tương ứng khuyết một trong số 12 Địa Chi tại cung đó. Vì vậy cần dùng những Con vật tương ứng để bổ khuyết sao cho vừa thuận mắt về Công năng sử dụng lại không quá mang tính Mê tín. Ví dụ: Khi khuyết cung Phương Bắc, mà phương Bắc( hành Thủy) bao gồm 3 Sơn: Nhâm – Tý – Quý cho nên ta cần mua một Con Chuột bằng Đồng hoặc Bạc để tương sinh với hướng( Kim sinh Thủy) và bố trí để bổ khuyết đúng vị trí Sơn Tý là tốt nhất…
 
Đây là cách được vận dụng trong thực tế cũng mang lại phần nào hiệu quả nên Quý vị có thể tham khảo.
 
> Cách tăng cường tác động vào 8 cung trong ngôi nhà: Xem ảnh minh hoạ kèm theo
HOA GIAI 8 cung trong ngoi nha
 
* Kết luận:
 
Những điều Kiến Phong chia sẻ ở trên cũng chỉ mang tính tương đối, bởi vậy mỗi chúng ta hãy nhìn nhận Phong thủy theo cách nhìn của Khoa học mà tránh hiểu máy móc để rồi mang thêm nỗi lo vào người. Khi ta mua một ngôi nhà cho dù Vuông vắn hay khuyết cung thì có thể đã úng cung Phúc của mỗi nhà rồi. Vậy chúng ta nên tích Đức tạo Phúc để đến một lúc nào đó chúng ta sẽ mua được một căn nhà ứng ý hơn. Còn đối với những căn nhà chưa vuông vức thì Kiến Phong cũng đã chia sẻ phương pháp hạn chế nêu trên, tuy nhiên Gia chủ cần phải làm được phần Thờ Cúng linh ứng thì mới là cái Gốc để hóa giải những hạn chế đó. Trân trọng!