Trang chủ » Bài nổi bật » Lễ giải hạn đầu năm – hiểu sao cho đúng ?

Lễ giải hạn đầu năm – hiểu sao cho đúng ?

LỄ GIẢI HẠN ĐẦU NĂM – HIỂU SAO CHO ĐÚNG ?

Công ty Kiến Trúc Phong Thủy Việt Nam
Luật sư Quách Thị Thu Thủy
Kiến trúc sư Nguyễn Đức Hiếu (Hiệu Kiến Phong)
Đồng nghiên cứu và biên soạn

0A. GIAI HAN DAU NAM

Chúng ta đều thấy rằng, việc cúng sao giải hạn đã trở nên rất phổ biến trong dân gian mà các lịch sách Tử vi đều đề cập đến vấn đề này hàng năm. Trong Thiên văn hay môn Tử vi, các sao thường được nhắc đến nhiều nhất là Cửu Diệu (hay 9 chùm sao), gồm có: La Hầu, Thổ Tú, Thủy Diệu, Thái Bạch, Thái Dương, Vân Hớn, Kế Đô, Thái Âm, Mộc Đức. Đại đa số thường cho rằng đây là những chùm sao “chiếu mệnh”, nên sẽ có ảnh hưởng lớn đến vận số của mỗi người trong suốt một năm. Mặt khác, đi đôi với 9 chùm sao đó là 8 hạn Huỳnh Tuyền, Tam Kheo, Ngũ Mộ, Thiên Tinh, Toán Tận, Thiên La, Địa Võng, Diêm Vương, cũng luân phiên nhau ảnh hưởng đến vận số của tất cả mọi người trong năm. Ngoài ra, còn có sao Thái Tuế và hạn Tam Tai cũng đều là những sao hay hạn cần phải cúng tế mới có thể hóa giải được những điều xấu hay tai nạn. Cụ thể:

1. SAO CHIẾU MỆNH (CỬU DIỆU) gồm có:

+ 3 sao Tốt: Thái Dương, Thái Âm, Mộc Đức

+ 3 sao Xấu: La Hầu, Kế Đô, Thái Bạch

+ 3 sao Trung: Vân Hớn, Thổ Tú, Thủy Diệu

1A

2. CÁC HẠN( 8 HẠN):

+ Huỳnh Tiền (Đại hạn) bệnh nặng, hao tài

+ Tam Kheo (Tiểu hạn) tay chân nhức mỏi

+ Ngũ Mộ (Tiểu hạn) hao tiền tốn của

+ Thiên Tinh (Xấu) bị thưa kiện, thị phi

+ Tán Tận (Đại hạn) tật bệnh, hao tài

+ Thiên La (Xấu) bị phá phách không yên

+ Địa Võng (Xấu) tai tiếng, coi chừng tù tội

+ Diêm Vương (Xấu) người xa mang tin buồn

2A.BANG TINH HAN NAM NU

3. THÁI TUẾ: là những người có Địa Chi của năm sinh trùng với năm hạn.

Ví dụ: năm 2017 là năm ĐINH DẬU, nên tất cả những người sinh năm DẬU đều bị “phạm Thái Tuế” (vì tuổi và năm đó trùng nhau). Đây là những trường hợp mà người ta thường nói sẽ hay bị tai họa, bệnh tật, công việc trắc trở…

4. TAM TAI: là phạm 3 năm hạn xấu liên tiếp.

+ Người tuổi Dần, Ngọ, Tuất: bị hạn liên tiếp trong 3 năm Thân – Dậu – Tuất.

+ Người tuổi Thân, Tý, Thìn: gặp các năm Dần – Mão – Thìn.

+ Người tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: gặp các năm Hợi – Tý – Sửu.

+ Người tuổi Hợi, Mão, Mùi: gặp các năm Tỵ – Ngọ – Mùi.

Vào dịp đầu năm, nhiều người thường nhờ Thầy làm Lễ giải những hạn đã nêu trên. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp người cúng sao “giải hạn” không những đã không hết tai họa, mà có khi càng lúc càng bị khốn đốn. Trái lại, có những người gặp “hạn” mà lại không cúng Lễ gì, nhưng chẳng những đã không bị tai họa, mà vẫn thăng quan tiến chức hay vượng phát tài lộc, gặp nhiều may mắn. Vì vậy, hầu hết chúng ta đều chưa hiểu rõ về Ý nghĩa của việc làm Lễ Giải Sao này nên KIENPHONG.NET sẽ chia sẻ vài dòng để Quý Đạo Hữu tham khảo.

Kính thưa Quý Đạo Hữu, thật ra trong Tam tạng kinh điển Phật giáo không đề cập đến việc dâng, cúng sao để giải hạn. Đức Phật không hề dạy cúng sao giải hạn và các đồ đệ của Ngài chưa bao giờ tìm thấy lời đức Phật dạy về cúng sao giải hạn. Thế nhưng, khi nhu cầu “dâng sao, giải hạn” tăng mạnh, một số chùa vẫn tiến hành các công việc với cái gọi là “tín ngưỡng dân gian”. Có thể thấy rằng trước đây, việc cúng sao giải hạn diễn ra trong các Đạo quán của Lão giáo và trong dân gian. Về sau tục này được “phương tiện” đưa vào một số chùa, thường diễn ra trước Rằm tháng Giêng. Tuy nhiên việc này vẫn có thể chấp nhận được nếu Chùa nào khéo vận dụng thông qua Lễ giải sao đó để thực hiện được các việc trước Đàn lễ như Thỉnh Phật Tế Trời, cầu Quốc thái dân an… thì sẽ có nhiều ý nghĩa về mặt Tâm Linh. Ngược lại, nếu chỉ dừng ở việc cúng sao giải hạn thì vẫn còn là hạn chế và nặng về vấn đề hủ tục mang tính dịch vụ.

Theo cố Hòa thượng Thích Thanh Tứ, trụ trì chùa Quán Sứ (Hà Nội), đạo Phật không có nói về việc cúng sao giải hạn mà chỉ có Lễ cầu an, cầu lợi ích cho đời, cho thế gian là vậy. Ở tòa Tam Bảo, nhà chùa làm hoa quả, hoa nghi cúng Phật, có cái gì thì dâng lên cúng Phật chứ không có lễ giải sao hoặc nghi thức nào khác cả.

Đức Phật hoàn toàn không nói về những ngôi sao chiếu mạng, Ngài chỉ dạy chúng ta về luật nhân quả: “Muốn biết thời quá khứ chúng ta đã gieo nhân gì thì cứ nhìn cái quả mà chúng ta đang lãnh. Muốn biết tương lai chúng ta ra sao thì cứ nhìn cái nhân chúng ta đang gieo trồng trong hiện tại”. Gieo Nhân nào thì gặt Quả đó, thành công hay thất bại trong đời người không do ai ban phát mà do chúng ta tạo nên từ trước. Tất cả đều do tâm, khẩu và ý của con người tạo ra, nhân duyên xấu do chúng ta tạo tác sẽ trổ quả xấu, những nhân duyên tốt sẽ trổ quả tốt.

Theo quan điểm của KIENPHONG.NET, nói Lễ Giải Sao là chúng ta mới nói đến cái ngọn nhưng lại quên đi nội dung cơ bản của cái GỐC là lấy gì để giải? Nếu hiểu một cách sâu sắc thì ở đây không phải là Bài Vị Ngũ Sao, không phải Đàn to lễ lớn mà việc làm Lễ này chỉ là để dâng trình Công Đức của Tổ Tiên, dâng trình phẩm hạnh của chúng ta đang sống và làm việc ở cõi thế gian, dâng trình ván cờ thế chính là NHÂN – QUẢ mà chúng ta quen gọi là Số phận để người mẹ thiên nhiên thông tường thấu tỏ. Trên cở sở đó, người Thầy làm Lễ sẽ mang Duyên Trời, Pháp Đạo để nghênh đón các Vị Chính tinh sao chủ giáng đàn và mong các Ngài minh xét Công – Tội, xin các Ngài truy xét Âm Dương theo đúng Đạo Trời *Đức Năng Thắng Số*. Khi vào đàn Lễ thì chúng ta phải biết khai mở Chân Tâm, tức là phải biết tĩnh Tâm và mở Tâm ra để dung động người mẹ Tâm Linh trong thiên nhiên thì mới phát huy được tác dụng. Đó mới là Pháp Lễ màu nhiệm và Linh ứng nhất giống như Cổ xưa Tổ tiên ta đã dạy: *Linh tại Ngã, bất Linh tại Ngã*. Cho nên chúng ta cần phải hiểu người Thầy làm lễ chỉ đóng vai trò trung gian làm lễ bắc cầu Đạo để chúng ta tự dâng trình Phúc Đức, Công Hạnh, tự Sám Hối, tự Phát Nguyện để người mẹ thiên nhiên chế hóa những nghiệp lực sâu dày của mỗi chúng ta mà thôi. Khi đó mới có câu:*Phúc Chủ Lộc Thầy* là vậy, và Thầy nào nói rằng tôi mà làm Lễ thì chắc chắn sẽ giải hết được các hạn cho Gia đình anh chị thì Quý Đạo Hữu cần phải xem lại bởi chưa chắc đó đã là người Thầy chân chính trong thời kỳ mạt pháp này.

>TÓM LẠI: Quý Đạo Hữu không nên quá bị phụ thuộc vào Việc Cúng lễ Giải hạn nếu như đã hiểu rõ về nó, kẻo làm xong rồi không có tác dụng lại mất lòng tin vào Tâm Linh. Chúng ta không nên u mê để bị các Thầy cúng không có Tâm dọa dẫm mà quá lo lắng, cần phải xem Phúc Đức của chúng ta thế nào thì Bề Trên sẽ phán xét công bằng. Một trong những việc mà chúng ta cần làm để thực hiện việc Giải hạn là chúng phải biết tự xây dựng quả Phúc càng ngày càng tròn đầy. Vậy muốn xây dựng quả Phúc đó thì chúng ta cần phải làm gì? Điều này KIENPHONG.NET đã chia sẻ qua rất nhiều chuyên đề rồi. Đó là chúng ta phải biết quan tâm đến việc Thờ cúng Tổ tiên sao cho Linh ứng, phải biết chăm sóc Mồ mả các Cụ nhà mình sao cho đúng cách, phải biết tu Tâm, tích Đức…thì hạn nặng mới được hóa giải thành nhẹ. Xin lưu ý là bất kể ai cũng đều có hạn cả, tuy nhiên nếu chúng ta sống có Đức thì hạn sẽ được Bề Trên chia nhỏ ra thành nhẹ trong nhiều năm, còn nếu sống không có Đức thì hạn đó sẽ phải trả cùng một lúc và nặng nề là vậy. Đôi lời chia sẻ dịp đầu năm, kính mong Quý Đạo hãy lưu tâm và chiêm nghiệm. Trân trọng !