Trang chủ » Bài nổi bật » Những lưu ý cho ngày 23 tháng Chạp và Tạ Mộ cuối năm

Những lưu ý cho ngày 23 tháng Chạp và Tạ Mộ cuối năm

NHỮNG LƯU Ý CHO NGÀY 23 THÁNG CHẠP VÀ TẠ MỘ CUỐI NĂM
Kiến trúc sư Nguyễn Đức Hiếu (Hiệu Kiến Phong) – 0962.596.189
 
Kính thưa Quý Đạo Hữu, dịp cuối năm lại đến là lúc mỗi Gia đình chúng ta cần phải chuẩn bị cho ngày 23 tháng Chạp và Tạ Mộ cuối năm để đón chào năm mới. Chuyên đề này, Kiến Phong xin chia sẻ một số lưu ý để Quý Đạo Hữu cẩn trọng hơn mà tránh sai sót với Ông Bà Tổ Tiên của mình.
 
1. CHUẨN BỊ CHO NGÀY 23 THÁNG CHẠP:
 
Có lẽ đa số người dân đều biết rằng Táo Quân trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được Việt hóa thành huyền tích “2 ông 1 bà” – vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc. Tuy vậy người dân vẫn quen gọi chung là Táo Quân hoặc Ông Táo. Còn ở Việt Nam ta, sự tích Táo Quân được truyền khẩu, sau đó ghi chép nên có những sự khác nhau về tình tiết, nội dung chính được tóm tắt như sau:
1
Trọng Cao có vợ là Thị Nhi ăn ở với nhau đã lâu mà không con, nên sinh ra buồn phiền, hay cãi cọ nhau. Một hôm, Trọng Cao giận quá đã đánh vợ nên Thị Nhi bỏ nhà ra đi sau đó gặp và bằng lòng làm vợ Phạm Lang. Khi Trọng Cao hết giận vợ, nghĩ lại mình cũng có lỗi nên đi tìm vợ, trong lúc đi tìm vì tiền bạc đem theo đều tiêu hết nên Trọng Cao đành phải đi ăn xin. Vô tình Trọng Cao đến ăn xin nhà Thị Nhi, thì hai bên nhận ra nhau. Thị Nhi rước Trọng Cao vào nhà, hai người kể chuyện và Thị Nhi tỏ lòng ân hận vì đã trót lấy Phạm Lang làm chồng. Khi Phạm Lang trở về nhà, Thị Nhi sợ chồng bắt gặp Trọng Cao nơi đây thì khó giải thích nên bảo Trọng Cao ẩn trong đống rơm ngoài vườn. Phạm Lang về nhà liền ra đốt đống rơm để lấy tro bón ruộng, Trọng Cao không dám chui ra nên bị chết thiêu. Thị Nhi trong nhà chạy ra thấy Trọng Cao đã chết bởi sự sắp đặt của mình nên nhào vào đống rơm đang cháy để chết theo. Phạm Lang gặp tình cảnh quá bất ngờ, thấy vợ chết không biết tính sao, liền nhảy vào đống rơm đang cháy để chết theo vợ.
 
Từ đó Linh hồn của ba vị được đưa lên Thượng Đế. Thượng Đế thấy ba người đều có nghĩa, nên sắc phong cho làm Táo Quân, gọi chung là: Định Phúc Táo Quân, nhưng mỗi người giữ một việc như trong các Bài khấn mà Quý vị đều biết sau đây:
 
+ Phạm Lang làm Thổ Công, trông coi việc bếp. Danh hiệu: Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân
 
+ Trọng Cao làm Thổ Địa, trông coi việc nhà cửa. Danh hiệu: Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần
 
+ Thị Nhi làm Thổ Kỳ, trông coi việc chợ búa. Danh hiệu: Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chính Thần
 
> Ý nghĩa: Tết Ông Công, còn gọi là Ông Táo hay Vua bếp, gắn liền với truyền thuyết về tình vợ chồng của một người đàn bà với 2 người đàn ông nêu trên. Họ đã sống rất tình nghĩa với nhau, song vì tai họa lửa mà cả 3 cùng chết cháy. Nhà Trời thấy họ sống có tình có nghĩa bèn phong cho là Vua bếp, giúp quản lý bếp núc trong các nhà. Từ đó dân ta hàng năm cúng Vua bếp vào ngày 23 tháng chạp, vì cho rằng ngày này Vua bếp lên chầu Trời để tâu Ngọc hoàng về công tội chủ nhà trong năm qua.
 
> Thờ cúng:
 2
Người Việt quan niệm ba vị Thần Táo định đoạt phúc đức cho gia đình, phúc đức này do việc làm đúng đạo lý của Gia chủ và những người trong nhà. Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Công lên chầu trời nên có nơi gọi ngày này là “Tết ông Công”, lễ cúng có cá chép vì người Việt cho rằng, ông Táo cưỡi cá chép lên trời. Ngoài ra người Việt Nam còn quan niệm Táo Quân sẽ lên trời và thưa với Ngọc Hoàng Thượng Đế những sự kiện xảy ra trong năm vừa qua ở dưới trần gian. Vì thế người Việt Nam làm lễ tiễn ông Công ông Táo rất thịnh soạn với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ được thưa với Ngọc Hoàng, và những điều không may mắn hoặc không tốt sẽ được báo cáo nhẹ đi, việc làm này có thể là do Văn hóa và thói quen từ xa xưa truyền lại.
 
+ Đồ lễ tiễn Táo Quân gồm: Hương, nước, nến, đèn dầu, hoa, trái cây, tiền thật (cúng xong nhận lại để dùng, coi như lộc của lễ), kẹo bánh và các thứ khác nữa tuỳ Tâm, mâm cơm rượu, cá chép sống nếu có chỗ thả sạch sẽ, có thêm giầy mũ áo và cá chép hàng mã. Tất cả đồ lễ đều phải tươi thơm…
 
+ Thời điểm làm lễ: TỐT NHẤT VÀ CŨNG MUỘN NHẤT LÀ CÚNG VÀO ĐẦU GIỜ NGỌ(11h) ngày 23 tháng Chạp. Cũng có thể cúng sớm hơn vào buổi sáng 23 hoặc ngày 22. LƯU Ý SAU KHI LÀM LỄ TIỄN TÁO QUÂN XONG THÌ CHÚNG TA MỚI ĐƯỢC BAO SÁI CHÂN HƯƠNG ĐỂ TRÁNH BỊ ĐỘNG VÌ CÁC CỤ VẪN NGỰ Ở ĐÓ. Nếu chưa bao sái được ngay thì có thể thực hiện việc đó từ chiều 23 đến trưa ngày 30 cũng được. Khi tỉa chân hương cần tỉa từng nén một và niệm Phật được càng tốt, cuối cùng chỉ để lại 3-5 nén.
 
+ Bài khấn: (khấn xong hóa bài khấn này)
 
Nam mô A Di Đà Phật (3 lần 3 vái).
 
Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
 
Con kính lạy các quan Thần linh Thổ công, Thần long mạch
 
Con kính lạy Ông Bà tổ tiên dòng họ…
 
Hôm nay là ngày 23 tháng chạp năm Giáp Ngọ, tín chủ chúng con là…(họ tên chủ nhà) cùng phu thê…(họ tên vợ) thay mặt cho các con cháu có chút lễ mọn và tấm lòng thành kính dâng: ngài Đông trù Tư mệnh Táo Phủ Thần quân, các quan Thần linh Thổ công, Thần long mạch, ông bà tổ tiên nội (ngoại) tộc. Kính mời các vị Táo quân và các Tôn thần cùng ông bà tổ tiên hiển linh thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho chúng con.
 
Cúi xin Tôn thần và Tổ tiên gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm chúng con đã mắc phải trong năm này. Xin ban phước lộc phù hộ độ trì, chỉ giáo cho chúng con đường đi nước bước để năm sau chúng con giữ được sức khỏe, an khang thịnh vượng, vạn sự được như ý.
 
Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được chứng giám và phù hộ độ trì.
 
(Cầu gì cụ thể nữa thì kể ra…).
 
Chúng con xin phép hóa chân hương và lau dọn bát hương, bàn thờ sau lễ này.
 
Nam mô A Di Đà Phật (3 lần 3 vái).
 
+ Việc làm sau khi lễ: Khi cúng xong thì hóa vàng thả cá chép nhẹ nhàng ra sông hồ ao sạch, không thả vào bể cá cảnh. Sau đó tiến hành hóa hết chân hương, mỗi bát hương chỉ giữ lại 3 chân hương, hóa mọi thứ trên bàn thờ, lau chùi bát hương và Bàn thờ sạch sẽ. Xong thắp mỗi bát hương 1- 3 nén hương. Có đủ nến (hoặc đèn dầu) và nước. Đồ lễ có hay không đều được. Chắp tay kính lạy Thần linh, Gia tiên là xong. Nhà nào có bàn thờ Phật thì phải cúng cả bàn thờ Phật. Lưu ý: Nếu Gia chủ bận quá không lau dọn Bàn thờ được luôn thì có thể để sang những ngày hôm sau nhưng phải hoàn chỉnh trước ngày 30 để đón rước Táo Quân trở về Tất Niên (Vấn đề Tất Niên và Giao Thừa Kiến Phong sẽ chia sẻ trong Chuyên đề khác).
 
2. CHUẨN BỊ CHO VIỆC TẠ MỘ CUỐI NĂM:
3
Thông thường sau ngày 23 tháng Chạp, tất cả các Gia đình đều chuẩn bị ra Nghĩa trang để thực hiện việc Tạ Mộ và khấn mời các Cụ Tổ tiên trong dòng họ về đón Tết cùng con cháu. Điều này là phù hợp Đạo Trời theo nguyên lý Thiên – Địa – Nhân hợp nhất là vậy, không thể thiếu vai trò của Con người( đại diện cho yếu tố Nhân).
 
Tuy nhiên hầu hết hiện nay, ngay cả các thế hệ cao tuổi cũng chỉ biết hướng dẫn cho con cháu làm được một việc là Tạ Lễ, còn việc thứ 2 là DƯỠNG MỘ (Chăm sóc Mộ) sao cho đúng cách thì lại không đề cập đến. Mục đích của việc DƯỠNG MỘ là giúp cho ngôi mộ đó tiến nhanh hơn đến việc KẾT PHÁT bằng sự Quan tâm chăm sóc chu đáo và đúng cách của con cháu( đây là những trường hợp mộ bình thường mà không nhờ được thày đặt vào được những huyệt đất tốt). Còn với những ngôi Mộ đã Kết phát thì chúng ta lại càng cần phải quan tâm chăm sóc nhiều hơn bởi nếu không quan tâm thường xuyên thì Long mạch sẽ dịch chuyển Khí sang những ngôi Mộ bên cạnh khi những ngôi Mộ đó có sự quan tâm chăm sóc tốt hơn. Âu đây cũng phù hợp với quy luật của Trời – Đất vì Bề Trên đã cho các Cụ nhà ta được Vinh Quang nhưng con cháu lại không biết Tạ ơn theo cách của người Trần thay cho các Cụ đối với Bề Trên thì sẽ bị thu lại để dành cho người khác. Và điều này cũng phù hợp với việc tại sao nhiều Đại Gia hiện nay trắng tay chỉ sau một đêm sau khi về xây cất Mồ Mả rất hoành tráng. Lý do thật đơn giản vì những ngôi Mộ Kết phát thì không phải lúc nào cũng động vào được, phải có thời điểm thích hợp nhưng nhiều người không hiểu nên khi đã khá giả có điều kiện kinh tế cao thì quay về xây cất không đúng lúc nên mới suy sụp nhanh như vậy. Còn đối với những ngôi Mộ bình thường có khi 20-30 năm không phải động đến cho dù là họ đào bới ngay xung quanh, lý do cũng thật đơn giản vì những ngôi Mộ bình thường thì đồng nghĩa với việc các Cụ nhà ta còn nặng nghiệp, chưa tu được nên phải ở cảnh giới thấp cho nên con cháu cũng chỉ bình thường mà chưa khá được. Vì vậy với những ngôi Mộ bình thường thì các Cụ rất cần con cháu tu tập tốt, tích Đức tạo Phúc để các Cụ nhanh chuyển cảnh giới cao hơn thì con cháu mới khá được!
 
Do đó, Mồ mả Tổ tiên nếu được chăm sóc tốt và đúng cách sẽ có ảnh hưởng rất tốt tới cuộc sống của con cháu, ngược lại nếu quan tâm không đúng sẽ làm cho những ngôi mộ đó không được yên ngôi yên vị dẫn đến ảnh hưởng tới cuộc sống của người dương vì *Âm có siêu thì Dương mới thái được*. Về việc Tạ mộ, thường thì Mỗi người làm Lễ đều có những cách hành Pháp khác nhau, nếu Gia chủ nào mời Thầy giúp thì nên theo hướng dẫn của họ, dưới đây chỉ là những chia sẻ theo quan điểm của Kiến Phong để Quý vị tham khảo mà thôi:
 
> Phần đồ lễ cúng thông thường gồm: 1 ông ngựa đỏ kèm quần áo, mũ+ 1000 vàng hoa đỏ+ 10 lễ tiền vàng+ 5 tờ tiền trần+ 1 đĩa xôi( hoặc đồng bánh trưng) + 1 con gà luộc( hoặc chân giò, khổ thịt, khoanh giò)+ 1 chai rượu mở nắp khi Lễ + 3-5 chai nước lọc mở nắp khi Lễ+ 1 lọ hoa+ 1 ấm trà (hoặc 3 gói trà nhỏ)+ 1 gói bánh kẹo+ 1 bao thuốc bóc vỏ rút lên vài điếu+ 1 đĩa gạo+ 1 đĩa muối+ 3 quả cau trầu và quả các loại tùy theo điều kiện của mỗi người nhưng nên là số Lẻ.
 
> Phần đồ lễ Dưỡng mộ theo phương pháp nhà Phật mà Kiến Phong được lĩnh hội từ các bậc Tiền bối và đã được kiểm nghiệm nhiều( bổ sung thêm so với cách Lễ thông thường, lưu ý nếu ai không tin thì không nên theo): 01 lít dầu chiên( dầu ăn)+ 01 kg đường( trắng hoặc vàng). Khi Gia chủ( hoặc thày cúng) khấn lễ tạ xong, hóa vàng mã rồi vẩy rượu xung quanh ngôi mộ, kế đó tưới đường trước+ dầu sau xung quanh và trên mặt từng ngôi mộ theo một đường khép kín.
 
> Bài khấn Tạ Mộ:
 
Kính lạy:
 
– Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, Kim niên hành binh, Công tào phán quan.
 
– Ngài bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.
 
– Ngài bản xứ thần linh Thổ địa tôn thần.
 
– Các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ long mạch Tôn thần, Tiền Chu tước, Hậu Huyền vũ, Tả Thanh long, Hữu Bạch hổ cùng liệt vị Tôn Thần cai quản ở trong xứ này.
 
Chúng con (Họ tên vợ, chồng): …………………………………………
 
Địa chỉ: ……………………………………………………………………..
 
Chúng con sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Tôn thần, kính viếng vong linh( hoặc khấn chung là kính viếng các Chân linh Gia tiên tiền Tổ họ)…………
 
Tạ thế ngày……… tháng………năm………………………………….
 
Phần mộ ký táng tại………………………………………………………
Nay nhân ngày………………, con xin cúi lạy Thần linh đất này, Thành hoàng bản thổ nơi đây, đất lành chim đậu, đức dày thanh cao, giữ lành công lao, có kết có phát nhờ vào thần quan, tôn thần long mạch cao sang, nhị thập tứ hướng nhị thập tứ sơn quanh vùng.
 
Chọn đây an táng mộ phần, thỏa yên muôn thủa, hồng ân đời đời, gia ân mãi mãi không thôi, chúng con xin có vài lời cầu xin: Bái tạ thủ mộ thần quan, cho chân linh dưỡng cho hài cốt nguyên vẹn toàn, phù hộ con cháu trần gian, an khang mạnh khỏe ăn làm gặp may. Âm dương cách trở, bát nước nén hương, biểu tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.
 
Phục duy cẩn cáo!
 
(Khấn 3 lần rồi đốt vàng tiền và tưới dầu đường quanh Mộ)
 
Lưu ý: Khi về Tạ Mộ, Quý Đạo Hữu cần quan sát những dấu hiệu Mộ Kết Phát như Kiến Phong đã chia sẻ trong Chuyên đề khác để biết mà quan tâm nhiều hơn thì mới duy trì được những điều tốt đẹp từ những ngôi Mộ đó.
 
3. KẾT LUẬN: Nói ra thì rất dài, tựu chung lại Quý Đạo Hữu chỉ cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
 
+ Với ngày 23 tháng Chạp: Cần làm lễ tiễn Táo Quân muộn nhất vào Giờ Ngọ, sau đó mới được lau dọn Bàn thờ và tỉa Chân nhang, tránh trường hợp nhiều nhà tỉa chân nhang xong xuôi rồi đến chiều hoặc tối 23 mới Cúng lễ thì các Ngài đã về Trời rồi là bị sai phạm( do động Bát hương nếu bát hương Linh ứng) và thiếu sót( Táo Quân bị mất Lễ tiễn vì quá muộn).
 
+ Với việc Tạ Mộ cuối năm: Ngoài việc chuẩn bị đồ Lễ như thông thường thì cần mua thêm mỗi ngôi Mộ 01 lít dầu và 01 kg đường để Dưỡng Mộ là rất tốt.
 
>>> Đôi lời Kiến Phong gửi tới Quý Đạo Hữu với mong muốn tất cả chúng ta hãy lưu tâm và nếu ai nào đồng quan điểm thì tham khảo, còn Quý Đạo Hữu nào chưa tin thì không nên thực hiện theo bởi nó thuộc về quan điểm của người chia sẻ. Trân trọng cảm ơn và chúc Quý Đạo Hữu đón chào năm mới VẠN SỰ NHƯ Ý !